Ngày 19 tháng 4 năm 2014 Công ty TNHH một thành viên xây dựng công trình hàng không - ACC. 178 Trường Chinh - Đống Đa - Hà Nội . Tel: 04.38521545 Fax: 04.38537196. Email: acc@acc.qp.com.vn
Skip Navigation Links
TRANG CHỦ
GIỚI THIỆUExpand GIỚI THIỆU
TỔ CHỨC Expand TỔ CHỨC
TIN TỨC - SỰ KIỆNExpand TIN TỨC - SỰ KIỆN
DỰ ÁN
CÔNG TRÌNH
HỆ THỐNG QLCLExpand HỆ THỐNG QLCL
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
LIÊN HỆ
DIỄN ĐÀN
  DỰ ÁN
Mr.
Mr.
Xem tiếp
   Online trực tuyến
Lượt truy cập : 45321
 
 
 
NHÀ MÁY SAU NÚI MỜ SƯƠNG

Nhà máy tôi trong thung lũng Núi xa trông lưỡi mác vạch trời Vách đá dựng, mây buồn lẩn thẩn Thung lũng sâu bốn mùa gió quẩn.

 


 
Đã là Nhà máy xi măng 78 - Kể từ ngày những tấn xi măng đầu tiên ra lò (22/12/1978), khách hàng gần xa, các đại lý xi măng ở Hà Nội cùng các tỉnh phía Bắc hàng chục năm nay đã là bạn hàng thân thiết với sản phẩm mang nhãn hiệu XM78 - Thương hiệu của Nhà máy xi măng 78. Kỹ sư Phạm Anh Vương, nguyên Phó Giám đốc kỹ thuật của Nhà máy từ những năm 1988 - Hiện là Giám đốc Nhà máy tâm sự: Từ thuở "Khai thiên, lập địa", theo quyết định điều động của Quân chủng, 20 cán bộ chiến sĩ từ các đơn vị, cơ quan, nhà trường trong Quân chủng PK - KQ đã được triệu tập về trạm 55A để học tập công nghệ, sản xuất xi măng do GS Bùi Văn Chén cùng giảng viên bộ môn Silicát (Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội) trực tiếp giảng dạy. Đã chính là đội ngũ những cán bộ nòng cốt ngày nay của Nhà máy Xi măng 78. Lúc đầu, theo dự kiến của quân chủng, Nhà máy Xi măng 78 được xây dựng tại Khánh Hoà, huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên), nhưng do đặc điểm địa hình và chất lượng nguyên liệu đất đá ở khu vực này không đảm bảo sản xuất, nên tháng 1/1978, Nhà máy được quyết định cho xây dựng tại Sơn Hà, huyện Hữu Lòng (Lạng Sơn). Khi xây dựng Nhà máy, phải ở tạm nhà dân, vừa ổn định nơi ăn ở, vừa bắt tay vào khai phá mặt bằng, thi công xây dựng hệ thống công trình cho sản xuất xi măng, cán bộ công nhân Nhà máy phải vượt mọi cam go, thiếu thốn để chưa đầy sau 6 tháng đã hoàn tất một khối lượng công việc ngoài sức tưởng tượng: đào đắp hơn 100.000m3 đất đá, lắp đặt hơn 5000 tấn thiết bị, xây dựng hơn 4.000m2 kho, xưởng cùng cả trăm gian nhà tạm bảo đảm ăn ở, sản xuất và sinh hoạt cho hơn 250 cán bộ, công nhân Nhà máy.

Đưa tôi đi thăm các phân xưởng sản xuất, cùng cơ ngơi khang trang sau 32 năm phát triển của Nhà máy, Giám đốc Vương: Thời kỳ đầu khi Xi măng 78 thực hiện nhiệm vụ sản xuất cũng là thời kỳ khó khăn do hậu quả trực tiếp của cuộc chiến tranh biên giới, sự cấm vận bao vây kinh tế của các thế lực thù địch. Đời sống CBCNV gặp nhiều thiếu thốn. Trong khi đã, yêu cầu sản xuất xi măng phục vụ cho xây dựng Quốc phòng lại cần thiết về cả số lượng lẫn chất lượng mà dây chuyền công nghệ sản xuất của Nhà máy lại cũ kỹ, lạc hậu, trình độ quản lý và kinh nghiệm sản xuất lẫn tay nghề công nhân Nhà máy lại hạn chế. Sản lượng Nhà máy sản xuất tuy năm sau cao hơn năm trước, song cũng chỉ đạt từ 4.500 - 6.000 tấn/ năm. Song, với bản chất tốt đẹp của "Anh bộ đội Cụ Hồ", nêu cao tinh thần tự lực cánh sinh, dám nghĩ dám làm, Nhà máy vừa sản xuất vừa hoàn thiện dây chuyền công nghệ nhằm từng bước tháo gỡ khó khăn để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Kết quả hàng năm, Nhà máy đều đạt và vượt kế hoạch. Trong 10 năm (1979 - 1989), năm nào Nhà máy Xi măng 78 cũng sản xuất đạt 100% kế hoạch, chất lượng Xi măng 78 bảo đảm kịp thời cung ứng xi măng theo yêu cầu nhiệm vụ của Quân chủng PK - KQ.

Trải qua các thời kỳ Giám đốc phụ trách Nhà máy hơn 30 năm qua như: KS. Nguyễn Duy Nhất, Nguyễn Ngọc Tuấn, Lê Văn Hưởng... Nhà máy luôn coi thế hệ các anh là những người đặt nền móng vì sự tồn tại, phát triển của Nhà máy. Lớp người kế tiếp trong những năm thập kỷ 90 thế kỷ trước của Nhà máy đã vượt qua bao thử thách, cam go để khắc phục khó khăn khi Nhà máy chuyển sang xoá bỏ bao cấp. Số ít công nhân đã xin nghỉ việc hoặc chuyển đổi nghề nghiệp vì cuộc sống mưu sinh. Trong khó khăn, từ Giám đốc đến mỗi người thợ Nhà máy lại chung vai, gắng sức, nỗ lực "vượt cạn" qua mọi thử thách khắc nghiệt trong cơ chế thị trường cạnh tranh gay gắt. Nhà máy mạnh dạn cử cán bộ đi học hỏi, tham quan một số cơ sở sản xuất xi măng có trình độ công nghệ sản xuất tiên tiến, đến Viện VLXD (Bộ Xây dựng), Viện Nghiên cứu cơ khí (Bộ Công nghiệp), Viện Nghiên cứu ứng dựng hạt nhân cùng Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường - Chất lượng... để đúc rút, học hỏi kinh nghiệm, từng bước nghiên cứu, ứng dựng công nghệ mới vào sản xuất, tạo sự đột phá cho sự phát triển của Nhà máy. Bằng việc nghiên cứu đưa phụ gia khoáng hoá vào chế tạo phôi liệu, nung luyện clinker, nhà máy đã sản xuất được xi măng P400 thay thế cho xi măng P300. Tiếp đã năm 1993, hưởng ứng chương trình phát triển 3 triệu tấn xi măng, nhà máy đã đầu tư hơn 1,4 tỷ đồng để lắp đặt thêm 2 máy nghiền clinker, công suất 2 tấn/giờ và đại tu hàng loạt máy móc thiết bị để nâng công suất Nhà máy lên gấp 1,5 lần. Bước đột phá tiếp theo của Nhà máy là nâng công suất đạt 60.000 tấn/năm, sản xuất xi măng P400 theo phương pháp công nghệ tiên tiến. Ngày 25/4/1994, tại xóm Đồng Lai, xã Đồng Tân, huyện Hữu Lòng (Lạng Sơn), lễ khởi công xây dựng Nhà máy theo hệ thống quy trình sản xuất mới đã được thực hiện. Sau 14  tháng (22/12/1995), Nhà máy Xi măng 78 đã hoàn chỉnh, chính thức đi vào hoạt động theo dây chuyền sản xuất mới. Thiếu tướng Ngô Huynh, Tư lệnh Quân chủng đã đến dự, tận mắt chứng kiến những tấn xi măng được Nhà máy Xi măng 78 sản xuất theo công nghệ mới  được xuất xưởng trong niềm vui trào nước mắt sung sướng của những người thợ nhà máy. Thế là, sau đúng 17 năm thành lập Nhà máy, với ý chí tự lực, tự cường, lần đầu tiên dựa trên cơ sở nguồn nguyên liệu tại chỗ, Nhà máy Xi măng 78 đã nghiên cứu, sản xuất thành công lại xi măng Pooc lăng bền - Sunfat trong nước PCs30, PCs40 ít toả nhiệt, chống xâm thực để cung cấp cho các công trình hải đảo, ven biển sản xuất cung cấp cho các công trình xây dựng dân dựng và các công trình của Quân chủng trên biển đảo. Hàng trăm tấn xi măng Pooc lăng bền Sunfat của Nhà máy đã được vận chuyển xuống cảng Hải Phòng, đưa ra đảo Trường Sa phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Sản phẩm xi măng bền Sunfat của Nhà máy Xi măng 78 nhà máy được tặng bằng khen tại Hội chợ triển lãm hàng Quốc tế Công nghệ Việt Nam năm 1994.

Đi xem hệ thống xử lý khói bụi lò đứng nung luyện clinker theo công nghệ xử lý bụi bằng hệ thống lọc bụi túi vải thuỷ tinh kiểu LFEF (IV) 8-373 của Trung Quốc và lọc bụi túi kiểu LBT kiểu 900 của Nhà máy, anh Vương cho tôi biết: Thực hiện Quyết định số 64/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ về xử lý triệt để ô nhiễm môi trường trong các nhà máy xi măng lò đứng, nếu không thực hiện được vấn đề ô nhiễm môi trường, một số nhà máy xi măng phải dừng hoạt động. Dự án "Cải tạo môi trường Nhà máy Xi măng 78" với mục tiêu xử lý triệt để ô nhiễm môi trường của nhà máy được triển khai nhằm xử lý khói bụi, xử lý thu hồi hột bụi xi măng trong công đoạn nghiền xi măng và xử lý nước thải sản xuất bằng hệ thống hồ điều hoà với tổng vốn đầu tư 4,5 tỷ đồng. Cán bộ, kỹ sư, công nhân viên Nhà máy đã lao động miệt mài sáng tạo, lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống, rút ngắn được thời gian thi công do linh hoạt xử lý các công đoạn lắp ráp, góp phần đưa hệ thống vào vận hành đúng tiến độ. Hệ thống xử lý bụi khói lò đứng với công nghệ cao bằng thiết bị lọc bụi sợi thuỷ tinh đã cho hiệu suất lọc bụi  đạt tới 99,8%. Đặc biệt, khói lò sau khi lọc bụi được pha loãng đến mức không còn nhìn thấy tại miệng ống khói. Hiệu quả thiết thực của DA đã xử lý được vấn đề ô nhiễm môi trường do Nhà máy tạo ra trong quá trình sản xuất, phát huy được tác dựng tích cực của hồ điều hoà trong việc điều tiết, cung cấp nước cho sản xuất, chấm dứt tình trạng phải đền bù thiệt hại hoa màu hàng năm cho các hộ nông dân canh tác xung quanh Nhà máy, thu hồi được một lượng lớn bột xi măng, clinker trong bụi khói xi măng làm lợi cho nhà máy mỗi năm trên 800 triệu đồng.

Ba mươi hai năm xây dựng và phát triển với biết bao biến cố thăng trầm của Nhà máy. Nói như Giám đốc Vương - từ khởi nghiệp (1978), Nhà máy với công suất nhỏ bé 1 vạn tấn xi măng/năm. Khi tròn 20 tuổi (1998), Nhà máy đã nâng sản lượng lên mức khiêm tốn (4,5 vạn tấn/năm). Và, khi bước sang tuổi 30 (2008) Nhà máy đã đạt công suất ổn định trên dưới 10 vạn tấn/năm, tăng trưởng bình quân hàng năm của nhà máy là 15%. Sản xuất ổn định và phát triển đi đôi với chăm lo, cải thiện đời sống CBCNV. Thu nhập của người lao động từ năm 1998 chỉ đạt 800 nghìn đồng/người/tháng thì nay đã đạt xấp xỉ 2 triệu đồng/người/tháng. Bậc thợ trung bình công nhân nhà máy hiện đạt 4/7, hơn 60% CBCNV Nhà máy có trình độ đại học, người thợ đã gắn bó với Nhà máy như tổ ấm gia đình "Thứ hai" của họ.

Song, nói như Giám đốc Vương - Bộn bề khó khăn vẫn đang ở phía trước. Sau cổ phần hoá doanh nghiệp cuối năm 2009, nay Nhà máy lại chuyển đổi  là Công ty cổ phần Xi măng ACC - 78. Nhà máy đã và đang hoạch định nhiều phương án sản xuất mới. Đã không chỉ là những đoàn xe tải chở đầy xi măng mác XM78 đi muôn nơi, mà phải làm ra nhiều sản phẩm khác sau xi măng nữa để đa dạng hoá sản phẩm bằng chính nguyên liệu tại chỗ. Đa dạng hoá sản phẩm sau xi măng, với mục tiêu "Năng suất - Chất lượng - Hiệu quả kinh tế và bảo vệ môi trường" đã và đang là động lực thúc đẩy Công ty cổ phần xi măng ACC - 78 phát triển ổn định bền vững. Phần thưởng cao quý đối với Nhà máy không chỉ dừng ở hai tấm huân chương lao động hạng ba do Nhà nước trao tặng, mà cao quý hơn là sau hơn ba mươi năm xây dựng và trưởng thành, thế hệ những người thợ đầu tiên xây dựng Nhà máy như lớp anh Nhất, anh Hưởng hay anh Vương, anh Bá Sơn, Quốc Tuấn và những cặp vợ chồng CN, kỹ sư nhà máy được tạo dựng ngay ở Nhà máy như các anh, các chị Nguyễn Văn Minh, Vũ Thị Hiển, Nguyễn Thị Huyền, Phùng Văn Thành, Nguyễn Thị Lan... Sau hơn 30 năm, cháu con họ là thế hệ những kỹ sư, công nhân như Vũ Văn Thiều, Nguyễn Hắc Hải, Nguyễn Thị Vân... đã và đang là những tài sản, nguồn lực quí báu và dồi dào cho sự phát triển trong tương lai của Công ty Xi măng ACC - 78... như vần thơ của một người thợ bao năm gắn bó với Nhà máy đã viết:

"Ta đi trong mưa bay

                   Nửa khuất dưới cây

                   Nửa mờ trong đá

Nắm tay nhau ấm lại một mảnh trời

Cùng đất đá trở mình trong nghìn độ"

- Đã là Nhà máy Xi măng 78, Nhà máy trong thung lũngmờ sương...

 

Văn Phúc

 

 Các tin khác :
- 245 Ở VÙNG SƠN CƯỚC ĐẮC SAN (27/12/2010 11:55:04 SA)
- 244 - TRÊN CÔNG TRƯỜNG XÂY DỰNG (27/12/2010 11:57:05 SA)
- CHUYỆN VỀ GIÁM ĐỐC ĐẶNG HÙNG (30/12/2010 1:15:55 CH)
- CÔNG TY ACC VỚI “ĐƯỜNG TUẦN TRA BIÊN GIỚI” (30/12/2010 1:17:06 CH)
- ĐƯỜNG BĂNG TRẢI RỘNG TRƯỜNG SA (30/12/2010 1:22:24 CH)
- Làm sân bay giữa biển khơi (30/12/2010 1:28:52 CH)
- Liên Khương mùa mưa rừng (30/12/2010 1:31:17 CH)
- NHỮNG CÔNG TRÌNH NẶNG TÌNH HỮU NGHỊ (30/12/2010 1:43:38 CH)
- ACC- 243 VƯƠN TỚI NHỮNG MIỀN XA (29/12/2010 7:54:05 SA)
- DẤU ẤN ACC Ở PHÚ QUỐC (30/12/2010 1:19:34 CH)
- ĐỂ ĐƯỜNG ĐÔI SƠN LANG “CẤT CÁNH” (30/12/2010 1:21:05 CH)
- Hai mươi năm, dấu ấn một chặng đường (30/12/2010 1:24:29 CH)
- KHI BÊ TÔNG THƯƠNG PHẨM LÊN NGÔI (30/12/2010 1:26:56 CH)
- LÍNH ACC Ở MIỀN TRUNG (30/12/2010 1:32:48 CH)
- LÍNH CÔNG TRÌNH Ở CẦN THƠ (30/12/2010 1:36:01 CH)
- NHỮNG CÔNG TRÌNH NẶNG TÌNH HỮU NGHỊ (30/12/2010 1:46:44 CH)
- TRỞ TRĂN CÙNG THƯƠNG HIỆU (30/12/2010 1:49:43 CH)
- Trên công trình Khe Gát huyền thoại (30/12/2010 1:52:21 CH)
- Mr. (29/05/2013 10:32:56 SA)
- Mr. (29/05/2013 10:32:57 SA)
- Mr. (30/05/2013 6:12:04 SA)
- KỊP THỜI - TRUNG THỰC - CHÍNH XÁC (07/01/2011 3:05:56 CH)
- CÔNG TRÌNH MANG Ý NGHĨA TÂM LINH (07/01/2011 3:10:25 CH)
- VƯƠN RA BIỂN LỚN (07/01/2011 3:11:27 CH)
- 20 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG (07/01/2011 3:12:29 CH)
 
 
 
TIN NÓNG
 
 
Trụ sở chính : Tổng công ty xây dựng công trình hàng không - ACC
178 Trường Chinh - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04.38521545      Fax: 04.38537196
Email: acc@acc-qp.com.vn