Ngày 18 tháng 4 năm 2014 Công ty TNHH một thành viên xây dựng công trình hàng không - ACC. 178 Trường Chinh - Đống Đa - Hà Nội . Tel: 04.38521545 Fax: 04.38537196. Email: acc@acc.qp.com.vn
Skip Navigation Links
TRANG CHỦ
GIỚI THIỆUExpand GIỚI THIỆU
TỔ CHỨC Expand TỔ CHỨC
TIN TỨC - SỰ KIỆNExpand TIN TỨC - SỰ KIỆN
DỰ ÁN
CÔNG TRÌNH
HỆ THỐNG QLCLExpand HỆ THỐNG QLCL
VĂN BẢN PHÁP LUẬT
LIÊN HỆ
DIỄN ĐÀN
  DỰ ÁN
Mr.
Mr.
Xem tiếp
   Online trực tuyến
Lượt truy cập : 45269
 
 
 
245 Ở VÙNG SƠN CƯỚC ĐẮC SAN

Tôi theo Trung tá Nguyễn Thanh Đá, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần ACC- 245 về thăm lại đập thuỷ lợi Đắc San ở huyện Sa Thầy tỉnh Kon Tum. Bầu trời trong xanh, những đám mây trắng bồng bềnh trôi ôm ấp đỉnh núi Chư Mon Rai. Con đường vào đập Đắc San trải nhựa phẳng lỳ, hai bên đường ruộng lúa, nương ngô của đồng bào Ba Na xanh ngăn ngắt. Dòng nước trắng xoá từ đập Đắc San theo cầu máng chảy xuống len

 

            Tôi theo Trung tá Nguyễn Thanh Đá, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần ACC- 245 về thăm lại đập thuỷ lợi Đắc San ở huyện Sa Thầy tỉnh Kon Tum. Bầu trời trong xanh, những đám mây trắng bồng bềnh trôi ôm ấp đỉnh núi Chư Mon Rai. Con đường vào đập Đắc San trải nhựa phẳng lỳ, hai bên đường ruộng lúa, nương ngô của đồng bào Ba Na xanh ngăn ngắt. Dòng nước trắng xoá từ đập Đắc San theo cầu máng chảy xuống len lỏi theo các đường mương tưới mát cho cả một vùng rộng lớn.

Anh A Thút, Phó Chủ tịch xã Hà Mòn. Huyện Sa Thầy vui vẻ nói với chúng tôi: “ Mùa khô năm nay đồng ruộng nhiều nơi cạn khô, còn xã chúng tôi nhờ con đập này mà có nước tưới quanh năm, lúa, ngô lên xanh mơn mởn, bà con không còn phải du canh du cư đi tìm con nước nữa”. Chúng tôi đi trên cầu máng dẫn nước mà nghe lòng phơi phới. Giám đốc Nguyễn Thanh Đá không nén nổi xúc động nói với tôi “Đây chính là công trình đầu tay của Xí nghiệp xây dựng 245, nay là Công ty cổ phần ACC - 245. Một công trình gian nan, khó khăn nhất, có những lúc chúng tôi tưởng không thể vượt qua nổi…”

Cách đây 5 năm, Xí nghiệp xây dựng 245 thuộc Công ty xây dựng công trình hàng không ACC, Quân chủng Phòng không - Không quân được thành lập tại thành phố Hồ Chí Minh. Xí nghiệp xây dựng 245 có chức năng xây dựng công trình công nghiệp, dân dựng, giao thông vận tải, bưu điện, thuỷ lợi, xăng dầu, cống thoát nước, công trình văn hoá, thể thao, công trình đường dây tải điện, trạm biến áp, lắp đặt thiết bị an toàn, phòng cháy, chữa cháy, xây dựng các công trình trong và ngoài Quân đội. Buổi ban đầu, Xí nghiệp xây dựng 245 gặp nhiều khó khăn, lực lượng cán bộ, nhân viên vẻn vẹn chỉ có 9 người, cơ sở vật chất hầu như chưa có gì, trụ sở làm việc chung với Chi nhánh phía Nam của Công ty. Điều đáng nói nhất là Xí nghiệp chưa có thị trường, nguồn vốn thiếu, trong tài khoản ban đầu chỉ có 6 triệu đồng, ấy thế mà đã tiếp nhận ngay thi công công trình thuỷ lợi Đắc San thuộc khu tái định cư Hà Mòn, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Tổng giá thành công trình khoảng 4 tỷ đồng với khối lượng công việc khá lớn. Xí nghiệp phải xây đập tràn cao khoảng 9 mét dài 60 mét và hệ thống mương dẫn dài hơn 1 km. Đập tràn ngăn dòng suối giữa một bên vách núi và một bên là quả đồi cao.

Tháng 3  năm 2005, Thiếu tá Phạm Xuân Sỹ Chỉ huy công trường và Thượng uý chuyên nghiệp Nguyễn Hoàng Sơn, Chỉ huy phó công trình đã đưa công nhân hành quân lên vùng sơn cước. Con đường vào nơi xây dựng lúc đã chỉ mới là lối mòn người dân thường qua lại. Về mùa khô, con đường ngập trong bụi đỏ cả gang tay, người đi một lúc là bụi bám lên người, lên quần áo đỏ au. Về mùa mưa thì những lớp bụi trở thành bùn non, quện vào nhau nhão nhẹt dính lên giầy, dép làm đôi chân nặng thêm vài ký. Cán bộ, chiến sỹ động viên nhau, bắt tay vào mở đường cho xe công trình đi, làm lán chỉ huy, lán công nhân bám sát công trường. Tranh thủ mùa khô, họ bắt đầu vận chuyển vật liệu như xi măng, sắt thép, đá, cát…tiền mua vật liệu không có, dựa vào mối quen biết  của Giám đốc Nguyễn Thanh Đá, Xí nghiệp phải mua trả chậm sắt, xi măng từ Đà Nẵng. Còn anh Sỹ và anh Sơn thì tranh thủ làm quen chủ vựa vật liệu xây dựng ở thị  xã Kon Tum để mua chịu. Cô chủ vựa Hồng Nhung lúc đầu nhìn các chàng lính bằng đôi mắt nghi ngờ, dù họ đã mang cả 30 triệu ra đặt cọc. Cô vào tận công trình cách vựa của cô tới 47 km, thấy khí thế anh em bạt đồi ngăn suối cô cảm động và trở thành đầu mối cung cấp cát, đá quan trọng cho đội thi công. Cô nói: “ Thực sự bán cho các anh chẳng lời lãi bao nhiêu, mà vất vả công vận chuyển, nhưng em muốn cùng các anh giúp cho bà con có nguồn nước trồng trọt”.

Những ngày thi công công trình thuỷ lợi Đắc San là những ngày gian khổ nhất trong cuộc đời xây dựng của Phạm Xuân Sỹ và Nguyễn Hoàng Sơn. Nơi thi công trong rừng sâu, núi thẳm, muốn ra chợ phải đi mất 20 km. Tìm mua được mớ rau cũng khó. Nhà bếp phải sáng chế tìm các lại rau rừng như rau tàu bay, rau sam…Khổ nhất là nguồn nước ăn. Nơi thi công chỉ cách “Đồi thịt băm”  khoảng 3 km, một địa danh ác liệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, nơi đây đã có những trận chiến giữa ta và địch giằng co hàng tháng trời. Địch đã dùng không quân trút hàng trăm tấn bom đạn, trong đã có cả chất độc da cam, nên mua nước về ăn. Nhưng một thời gian tính giá thành đắt quá, lại hò nhau đào giếng để lấy nước ăn, cũng may được mạch nước tốt, đem về thành phố Hồ Chí Minh kiểm nghiệm không việc gì. Tuy nhiên giếng chỉ đủ ăn, còn tắm giặt phải ra suối tắm, nhờ thế các chàng lính trẻ làm quen được các cô gái dân tộc Ba Na, các cô gái cảm phục: “ Các anh ở kham khổ mà làm vất vả quá, chúng em thương nhiều lắm”. Không vất vả sao được, khi cái nắng chói trang đổ lửa trên các đôi vai trần của những chàng trai xây dựng, từng bao xi măng được đưa từ nơi tập kết vật liệu lên là cả một quá trình gian khổ. Họ phải dùng tời để kéo vật liệu lên trên đỉnh đồi. Giá thành bao xi măng lúc ấy là 50.000 đồng/bao, giá thành vận chuyển lên tới 15.000 đồng. Chiếc xe Gaz - 66 như một con ngựa xích thố, chạy đi, chạy lại, chuyên chở vật liệu xây dựng. Từng giọt mồ hôi những người thợ hoà trong vữa như tăng độ rắn chắc cho đập nước ngày một lên cao. Những ngày nắng tuy vất vả, nhưng anh em vẫn phải làm tăng ca, để bù cho lúc mưa. Những cơn mưa rừng Tây Nguyên dai dẳng, đường xá lầy lội nhão nhẹt, chỉ còn nước ngồi trong lán mà ngắm trời nhớ về người thân nơi phương xa. Chàng Thiếu tá Phạm Xuân Sỹ, nguyên công tác ở Ban công binh Trường Sỹ quan Không quân Nha Trang. Chuyển công tác về Xí nghiệp xây dựng 245, anh nhận ngay công trình đầu tay làm đập thuỷ lợi Đắc San. Hôm chia tay, chị Lê Thị Phương Dung không ngăn nổi dòng nước mắt:

- Đang công tác ở trường an nhàn, mắc mớ gì anh chuyển tới xí nghiệp xây dựng mới toanh, lại phải quanh năm xa nhà xây những công trình?”

- Anh âu yếm động viên vợ:

- Cái nghề xây dựng ngồi một chỗ ngứa chân, ngứa tay lắm. Anh muốn thử sức mình bằng chính công trình mình xây nên. Em yên tâm, Xí nghiệp tuy mới thành lập nhưng anh tin là có tương lai tốt.

Thế mà giờ đây nhìn mây giăng ngoài lán, anh không khỏi chạnh lòng. Còn chỉ huy phó Nguyễn Hoàng Sơn cũng có tâm trạng riêng, chàng trai Hà Tây quê lụa tốt nghiệp Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh tuy đã làm nhiều nơi, nhưng chưa bao giờ phải xa nhà như đợt này. Người vợ trẻ Nguyễn Thu Mây làm Kế toán Công ty Vận tải Sài Gòn luôn lo lắng cho chồng:

- Anh ạ, hay là kiếm việc gì gần nhà cho đỡ vất vả, đỡ đần trông con cho em nữa. Anh đi làm trên rừng rồi ngã nước mang bệnh tật vào người, mẹ con em biết trông cậy vào đâu?. Ôm con mới hai tuổi vào lòng, anh nói nựng:

- Để bố đi xây công trình, bố Sơn sẽ sớm về, sẽ mua nhiều quà cho hai mẹ con nhé.

Thấy chồng cương quyết vậy, Thu Mây chỉ còn dặn với:

- Anh nhớ thường xuyên gọi điện thoại cho em nhé, một ngày phải “Báo cáo” vợ một lần đấy.

Lời dặn vậy, tưởng đơn giản, ai ngờ nơi rừng sâu này các mạng điện thoại di động đều không liên lạc được. Chỉ có cách leo lên đỉnh đồi cao, có chút sóng vinaphone liên lạc. Thế là mỗi khi xong việc, Hoàng Sơn lại chạy lên đỉnh núi gọi vợ trong tiếng gió của đại ngàn Tây Nguyên. Ấy thế nhưng đâu có thể nào thực hiện ngày nào cũng gọi điện thoại, những ngày bận rộn, những ngày mưa gió làm sao có thể đi lên núi được. Có những tuần mưa giai giẳng, sợ vợ lo, anh đội áo mưa trèo lên đỉnh đồi, nhưng màn mưa đã ngăn sóng điện thoại, anh lại lủi thủi quay về, đem nỗi nhớ vợ con da diết.

Tuy mỗi người đều có tâm trạng, nhưng cả Sỹ và Sơn đều không thể bộc lộ cho anh em nao lòng. Lo nhất là cánh lính nhỏ mới ra trường, lên công trường nhiều anh ngao ngán. Có anh mới đặt chân lên hôm trước, hôm sau đã đòi nằng nặc xin chuyển về xuôi làm vì nhìn thấy những con vắt rừng no máu bám ống chân mình. Lại có chàng kỹ sư xây dựng mới ra trường làm  được mấy hôm, rồi một buổi sáng không thấy chàng đâu, chàng bỏ cả chăn, giường lại băng rừng về xuôi.

            Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó thay nhau đi động viên, tâm sự để anh em khỏi nản chí. Tinh thần hết lòng vì công việc, không sợ khó, không sợ khổ của chỉ huy đã là tấm gương cho cán bộ trẻ mới ra trường học tập. Nhiều anh em kỹ thuật mới vào nghề đã được rèn luyện thử sức trên công trình. Đập thuỷ lợi Đắc San. Kỹ sư Trần Trọng Vĩnh lúc lên công trường mặt còn búng ra sữa, đến ngày bàn giao công trình da đen giòn, cứng cỏi và trở thành một cán bộ giỏi. Hay chàng cơ điện Nguyễn Trường Giang lúc mới lên đi phát đường bị rắn cắn vào chân. Anh em hết lòng vội ga rô lại, nhờ những người dân tộc chỉ lá thuốc dịt vào vết rắn cắn mới đỡ nhức. Giang phải nằm cấp cứu ở bệnh viện tỉnh mấy hôm. Thế mà mới ra viện đã hăng hái lao vào công việc. Còn nhiều những tấm gương sáng trong lao động sản xuất như các anh Nguyễn Tiến Biên, Trần Văn Ngọc…

Trên công trường nơi rừng sâu bao nỗi khó khăn, người ở nhà cũng lo lắng không kém. Giám đốc Xí nghiệp Nguyễn Thanh Đá ăn ngồi không yên. Trung tá Nguyễn Thanh Đá sinh năm 1964 tại xã Quỳnh Nguyên, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình trong một gia đình có nghề xây dựng. Cha của anh là cụ Nguyễn Thanh Vy, một người thợ hồ một nắng hai sương đi lên trở thành một chủ thầu xây dựng. Ngày Đá cắp sách tới trường, đội thợ hợp tác xã Quỳnh Nguyên đã nổi tiếng xây dựng tốt các công trình nhà ở, trạm thuỷ lợi, nhà kho… Những ngày nghỉ hè, Đá theo cha đi xây dựng. Năm 1982, sau khi học xong cấp ba, Đá đã được cha giao làm nhóm trưởng thi công các công trình.

Ấy thế mà năm 1984, Nguyễn Thanh Đá tòng quân vào bộ đội đi học trường  sơ cấp thông tin, rồi lại được phân về làm sĩ quan cảnh vệ Quân khu 3. Ngành mới, hình như không làm anh đam mê, mà cái nghề xây dựng mới chính là thiên hướng của anh. Chỉ huy đơn vị thấy những bồn hoa, tường rào do anh xây dựng “ rất có nghề”, nên anh đã nhanh chóng được điều chuyển về đơn vị xây dựng. Năm 1987, Đá được bổ nhiệm là Đại đội phó Đại đội xây dựng Trung đoàn 28, Quân chủng Phòng không - Không quân. Anh đã truyền dạy cho các chiến sĩ mới nhập ngũ cái nghề thợ hồ của mình tận tình, chu đáo. Nhờ thế quân của đại đội anh trở nên “ Thiện chiến”, được cấp trên giao nhiều công trình xây dựng như nhà ở cơ quan, bếp ăn, tường rào… Có lần, đại đội anh được giao xây phòng Hồ Chí Minh của một đơn vị trong thời gian ngắn nhất. Ngôi nhà 2 tầng được các anh làm chưa đầy một tháng.

Quân đội rèn luyện cho Đá bản lĩnh, nhưng anh thấy rằng, phải nâng cao trình độ hiểu biết về nghề, thì mới có thể cống hiến được nhiều hơn. Năm 1989, anh thi vào Đại học Xây dựng và bắt đầu vừa công tác vừa học tại chức. Cũng năm đã Nguyễn Thanh Đá kết duyên cùng cô giáo nuôi dạy trẻ Vương Lệ Châm. Chỉ sau một năm, hai vợ chồng đã có một cô công chúa Nguyễn Thị Thuý Quỳnh. Niềm vui đến, nhưng cũng nhiều khó khăn cho chàng sĩ quan vừa công tác, vừa đi học, vừa chăm sóc gia đình. Có những lúc ngồi bên giảng đường, mà lòng anh như lửa đốt vì con đau bệnh ở nhà. Cũng may Lệ Châm động viên chồng cố gắng “dùi mài kinh sử” để lấy bằng kỹ sư xây dựng. Năm 1997, Lệ Châm lại sinh đôi một trai một gái, cũng là năm Nguyễn Thanh Đá được chuyển về Công ty xây dựng công trình hàng không (ACC). Như con cá ra biển lớn, Nguyễn Thanh Đá đã tham gia xây dựng rất nhiều công trình sân bay cho Quân chủng. Năm 2001, anh được bổ nhiệm Phó trưởng Chi nhánh Công ty ACC tại Nha Trang; năm 2003, Trưởng Chi nhánh Đà Nẵng. Càng xây dựng nhiều công trình, anh càng phải thường xuyên xa ra đình, hơn 20 năm chung sống vợ chồng là hơn 20 năm xa vợ con. Có những lúc cả 6 tháng trời  anh mới có dịp ghé qua nhà. Cuối năm 2004, Nguyễn Thanh Đá được bổ nhiệm Giám đốc xí nghiệp 245, tại thành phố Hồ Chí Minh. Với công trình đập thuỷ lợi Đắc San, điều lo lắng nhất của anh là nguồn vốn. Vốn ban đầu của Xí nghiệp không thể đảm bảo được hoạt động sản xuất phát triển nhanh. Bằng tín nhiệm của mình anh đã liên hệ được các bạn hàng thân thiết ở Đà Nẵng để họ bán chịu vật liệu cho anh. Một mặt khác anh động viên anh em trong Xí nghiệp cho cơ quan vay làm công trình với cơ chế hai bên cùng có lợi.

Một trong những người giúp cho công trình hoàn thành thắng lợi là Trung tá chuyên nghiệp Vũ Văn Dũng, Kế toán trưởng Xí nghiệp. Chàng trai đất Thành Nam sau khi học xong Đại học Tài chính đã có tích luỹ kinh nghiệm ở các đơn vị trong Quân chủng Phòng Không -  Không Quân. Dũng tâm sự:

Ngày ấy, có những lúc máy điện thoại nóng ran vì người ta gọi đến hối thúc đòi nợ. Vừa khôn khéo, vừa ngọt nhạt để họ thông cảm giãn nợ cho mình. Một mặt chúng tôi phải nhanh chóng hoàn tất các thủ tục hồ sơ, quyết toán khối lượng công trình từng phần để nhà thầu trả tiền sớm cho mình. Sau hơn một năm thi công, công trình đã hoàn thành đúng tiến độ, được bàn giao vào đúng tháng 5-2006, chào mừng ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngày bàn giao, bà con Ba Na kéo đến thật đông, để chứng kiến dòng nước ngọt ngào từ đập thuỷ lợi theo mương dẫn đến tưới mát cho những cây ngô, cây lúa. Khu tái định cư Hà Mòn như được nhân đôi niềm vui, giờ đây họ có nhà ở khang trang, không phải đi du canh, du cư. Ruộng đồng đã có nước của đập Đắc San tưới mát. Tổng giám đốc Nguyễn Thanh Đá đã nói với tôi về những bài học lớn mà các anh có được từ công trình đập thuỷ lợi Đắc San.

                                                                                                                                                             Đoàn Hoài TrungCác tin khác :
- 244 - TRÊN CÔNG TRƯỜNG XÂY DỰNG (27/12/2010 11:57:05 SA)
- CHUYỆN VỀ GIÁM ĐỐC ĐẶNG HÙNG (30/12/2010 1:15:55 CH)
- CÔNG TY ACC VỚI “ĐƯỜNG TUẦN TRA BIÊN GIỚI” (30/12/2010 1:17:06 CH)
- ĐƯỜNG BĂNG TRẢI RỘNG TRƯỜNG SA (30/12/2010 1:22:24 CH)
- Làm sân bay giữa biển khơi (30/12/2010 1:28:52 CH)
- Liên Khương mùa mưa rừng (30/12/2010 1:31:17 CH)
- NHÀ MÁY SAU NÚI MỜ SƯƠNG (30/12/2010 1:41:35 CH)
- NHỮNG CÔNG TRÌNH NẶNG TÌNH HỮU NGHỊ (30/12/2010 1:43:38 CH)
- ACC- 243 VƯƠN TỚI NHỮNG MIỀN XA (29/12/2010 7:54:05 SA)
- DẤU ẤN ACC Ở PHÚ QUỐC (30/12/2010 1:19:34 CH)
- ĐỂ ĐƯỜNG ĐÔI SƠN LANG “CẤT CÁNH” (30/12/2010 1:21:05 CH)
- Hai mươi năm, dấu ấn một chặng đường (30/12/2010 1:24:29 CH)
- KHI BÊ TÔNG THƯƠNG PHẨM LÊN NGÔI (30/12/2010 1:26:56 CH)
- LÍNH ACC Ở MIỀN TRUNG (30/12/2010 1:32:48 CH)
- LÍNH CÔNG TRÌNH Ở CẦN THƠ (30/12/2010 1:36:01 CH)
- NHỮNG CÔNG TRÌNH NẶNG TÌNH HỮU NGHỊ (30/12/2010 1:46:44 CH)
- TRỞ TRĂN CÙNG THƯƠNG HIỆU (30/12/2010 1:49:43 CH)
- Trên công trình Khe Gát huyền thoại (30/12/2010 1:52:21 CH)
- Mr. (29/05/2013 10:32:56 SA)
- Mr. (29/05/2013 10:32:57 SA)
- Mr. (30/05/2013 6:12:04 SA)
- KỊP THỜI - TRUNG THỰC - CHÍNH XÁC (07/01/2011 3:05:56 CH)
- CÔNG TRÌNH MANG Ý NGHĨA TÂM LINH (07/01/2011 3:10:25 CH)
- VƯƠN RA BIỂN LỚN (07/01/2011 3:11:27 CH)
- 20 NĂM MỘT CHẶNG ĐƯỜNG (07/01/2011 3:12:29 CH)
 
 
 
TIN NÓNG
 
 
Trụ sở chính : Tổng công ty xây dựng công trình hàng không - ACC
178 Trường Chinh - Đống Đa - Hà Nội
Tel: 04.38521545      Fax: 04.38537196
Email: acc@acc-qp.com.vn